ผู้เขียน หัวข้อ: สาระน่ารู้ - ความนิยมชมชอบของ ผลคามู คามู ในยุคปัจจุบัน  (อ่าน 337 ครั้ง)

ออฟไลน์ raraymondas

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 427
  • Karma: +0/-0
คามู คามู[/i] เป็นไม้กระพุ่มที่มีขนาดย่อมราว 2-4 เมตร มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Myrciaria dubia มีต้นกำเนิดในเขตพื้นที่ฝั่งน้ำของแนวป่าฝนแถบแม่น้ำแอมะซอน ที่กินอาณาเขตหลายประเทศ ตั้งแต่ ประเทศบราซิล ประเทศเวเนซุเอลา ประเทศโคลัมเบีย และประเทศเปรู มีนามในภาษาถิ่นว่า Camu Camu, Camo Camo และ Cacari มีผลสีม่วงอมแดงราวกับผลเชอรี่ ขนาดเท่าผลมะนาวใหญ่ๆ ใบและผลสามารถสร้างยาแก้โรคสมุนไพรได้สารพัด มีคุณลักษณะต้านการติดโรคไวรัส รักษาแผล งูสวัด เป็นยาแก้ไข้ ปวดศีรษะ แก้โรคหอบหืด แก้อาการง่วงซึม เยียวยารักษาสมดุลทางความรู้สึก รักษาต้อกระจก ต้อแก้วตา เพิ่มภูมิต้านทาน รวมถึงการต่อต้านอนุมูลอิสระ ตลอดจนข้อเข่าทรุดโทรม 
นั่นคือการที่คนในสมัยโบราณ 'ทาน' ในฐานะผลไม้ชนิดหนึ่ง คามู คามู เป็นลูกไม้ที่พบได้ไม่ลำบากในทวีปอเมริกาใต้ คนถิ่นจึงนิยมนำมาทำอาหารหลายชนิด ทั้งน้ำผลไม้ ไอติม แต่ คามู คามู ไม่ได้เป็นลูกไม้ที่ส่งออกจัดจำหน่ายทั่วโลก ที่เราพบกันกว้างขวางจะอยู่ในรูปสารเคมีที่สกัดจากผลสด เช่น ผงคามู คามู และ คามู คามู ชนิดเม็ดและชนิดแคปซูล ส่วนในบ้านเราก็เป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มหลายๆ ชนิด ที่ให้เหตุผลว่า เพื่อสุขภาพ ไปจนถึง ให้ความขาวผุดผ่อง
 
ในตลาดโลกปัจจุบัน คามู คามู คือ ผลาผลที่มีวิตามินซีสูง ราวๆร้อยละ 2-3 ของน้ำหนักผลสด ซึ่งมากกว่าจำนวนรวมของวิตามินซีในส้มโชกุน 30 เท่า มีธาตุเหล็กมากกว่า 10 เท่า ไนอาซีน 3 เท่า ไรโบฟลาวิน (วิตามินบี 2) 2 เท่า และมีธาตุฟอสฟอรัสมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังมีเบตา-แคโรทีน โปรตีน กรดไขมันที่เป็นคุณค่า และองค์ประกอบทางเคมีต่างๆ ที่เป็นคุณประโยชน์ต่อร่างกายมาเป็นจุดขาย

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://edbtth.tumblr.com/post/99987378865/camucamucamu