ผู้เขียน หัวข้อ: ดูแลข้อมูล และธัมบ์ไดรฟ์ให้อยู่กับคุณนานๆ  (อ่าน 2244 ครั้ง)

ออฟไลน์ arch

  • Arch MerciGod
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17,213
  • Karma: +5895/-0
  • Arch MerciGod
    • MerciGod
ถาม: ผมเพิ่งซื้อธัมบ์ไดรฟ์มาใช้เป็นตัวแรกครับ ความจุตั้ง 1GB แน่ะ แต่ขนาดของมันเล็กนิดเดียว น่ากลัวหายจริงๆ รบกวนช่วยแนะนำวิธีดูแลธัมบ์ไดรฟ์ และข้อมูลที่อยู่ในนั้นให้กับมือใหม่อย่างผมด้วยครับ
ตอบ: อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพายอดฮิตที่ผู้ใช้ทั่วไปมีกันแทบทุกคนก็คือ ธัมบ์ไดรฟ์ (USB thumb drive, flash drive, key drive หรือ jump drive) ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้ถ่ายโอนข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือโรงเรียน แต่ถ้าคุณไม่ใส่ใจเรื่องความปลอดภัย ปัญหาใหญ่ก็อาจเกิดขึ้นได้
เนื่องจากนับวันธัมบ์ไดรฟ์จะมีขนาดเล็กลง พกพาสะดวก และใช้งานง่าย เพียงแค่เสียบมันเข้ากับพอร์ตยูเอสบี ก็สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ตั้งแต่ความจุ 16MB ไปจนถึง 8GB แล้ว แต่ในทางกลับกัน มันหายง่ายมาก (ถูกขโมยก็ง่ายด้วย) ลองคิดดูว่า ถ้าข้อมูลที่อยู่ในนั้นเป็นข้อมูลสำคัญล่ะ หรือที่แย่ไม่แพ้กันก็คือ มันอาจจะกลายเป็นพาหะชั้นหรูในการแพร่กระจายไวรัสระหว่างคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย ข้อปฏิบัติ 4 ข้อต่อไปนี้จะช่วยให้คุณใช้ธัมบ์ไดรฟ์ได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล
เก็บไว้ใกล้ตัว-ไม่ต้องกลัวหาย ด้วยความที่พวกเราไม่ค่อยระมัดระวังในการพกพาไดรฟ์พวกนี้ ส่วนใหญ่แล้ว มักจะหลงลืมไว้ตามที่ต่างๆ เวลาหยิบออกมาวาง หรือแม้แต่ติดไปกับเครื่องคอมพ์ชาวบ้าน เพราะลืมขอคืน บางคนชอบคล้องไว้กับกุญแจ ซึ่งเป็นของที่ชอบทำหายอันดับต้นๆ วิธีน่าสนใจที่สุดคือ เลือกรุ่นที่มีสายคล้องคอไว้ แม้จะดูไม่สวยงามเท่าไร แต่มันลดโอกาสทำหาย และถูกขโมยได้เกือบ 100% อีกนิดนึง ควรเลือกรุ่นที่สายต่ออยู่กับตัวธัมบ์ไดรฟ์ หลีกเลี่ยงการเลือกใช้รุ่นที่สายคล้องคอผูกกับฝาครอบนะครับ

ระวังไวรัส ต้องถือเป็นข้อควรระวังในการใช้งานธัมบ์ไดรฟ์อันดับต้นๆ เลย เพราะโดยพื้นฐานแล้ว ธัมบ์ไดรฟ์ก็จะมีลักษณะการใช้งานเหมือนกับฟลอปปี้ดิสก์ ซึ่งนั่นหมายความว่า ไวรัสสามารถใช้ธัมบ์ไดรฟ์เป็นสื่อพาหะสำหรับการแพร่กระจายได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เวลาใช้งานธัมบ์ไดรฟ์ คุณควรแน่ใจก่อนว่า เป็นการถ่ายโอนเฉพาะไฟล์ข้อมูลเท่านั้น (ซึ่งก็อาจจะยังไม่ปลอดภัยอยู่ดี) ประเด็นที่สำคัญกว่าก็คือ ควรแน่ใจว่า คุณกำลังเชื่อมต่อธัมบ์ไดรฟ์กับคอมพิวเตอร์ที่รันซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสที่ได้รับการอัพเดตสม่ำเสมอ และในกรณีที่คอมพ์ของคุณรันแอนตี้ไวรัส เวลาต่อกับธัมบ์ไดรฟ์ ซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสในเครื่องคอมพ์จะสแกนธัมบ์ไดรฟ์ให้ด้วย อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่แน่ใจธัมบ์ไดรฟ์ที่รับมา ก็ไม่ควรเชื่อมต่อเข้ากับคอมพ์ของคุณเด็ดขาด
เข้ารหัสข้อมูล เพื่อรักษาความลับ ถ้าหากธัมบ์ไดรฟ์ของคุณหาย นั่นหมายความข้อมูลของคุณตกไปอยู่ในมือของผู้ที่พบมันด้วย และถ้าหากคนผู้นั้นบังเอิญเป็นคู่แข่งคุณโดยตรง อะไรจะเกิดขึ้น ดังนั้น หากคุณใช้ธัมบ์ไดรฟ์เก็บข้อมูลสำคัญ การเข้ารัหสข้อมูลดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งการเข้ารหัสข้อมูล (Encryption) จะทำให้ข้อมูลเปิดอ่านไม่รู้เรื่องจนกว่าจะได้รับพาสเวิร์ดที่ถูกต้อง ซึ่งควรเลือกเข้ารหัสที่ระดับ 128 บิต เพื่อความปลอดภัย ธัมบ์ไดรฟ์รุ่นใหม่ๆ จะมาพร้อมกับคุณสมบัติการเข้ารหัสข้อมูลมาด้วย แต่อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจนะครับว่า ซอฟต์แวร์ที่ให้มาไม่ใช่รุ่นทดลอง เพราะไม่เช่นนั้น คุณอาจจะต้องจ่ายตังค์ค่าซอฟต์แวร์ในภายหลัง
สำรองข้อมูลให้เป็นนิสัย ไม่ปฏิเสธครับว่า เวลาธัมบ์ไดรฟ์หาย เราคงรู้สึกไม่ดีแน่นอน แม้ข้อมูลที่อยู่ในนั้นจะได้รับการปกป้องด้วยการเข้ารหัสไว้แล้วก็ตาม แหม...ก็มันต้องเสียเงินอีกแล้วน่ะสิ แต่มันคงรู้สึกเจ็บใจเป็นสองเท่า หากข้อมูลที่อยู่ในนั้นเราไม่เคยได้ทำแบคอัพสำรองเอาไว้เลย ดังนั้น วิธีสุดท้ายคือ แนะนำให้คุณสำรองธัมบ์ไดรฟ์ไว้สักสองสามก็อปปี้ เพราะนอกจากพวกมันจะหายง่ายแล้ว ยังเสียง่ายอีกด้วย เนื่องจากธัมบ์ไดรฟ์ส่วนใหญ่จะใช้กรอบเป็นพลาสติก ซึ่งแตกหักได้ง่าย