ผู้เขียน หัวข้อ: สองจอ สนุกกว่า.........ได้งานมากกว่า  (อ่าน 2863 ครั้ง)

ออฟไลน์ arch

  • Arch MerciGod
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17,213
  • Karma: +5895/-0
  • Arch MerciGod
    • MerciGod
สองจอ สนุกกว่า.........ได้งานมากกว่า
« เมื่อ: ตุลาคม 22, 2007, 09:36:04 pm »
พวกเราทราบดีว่า การเพิ่มหน่วยความจำจะช่วยเพิ่มสมรรถนะการทำงานให้กับคอมพิวเตอร์ได้แต่เคยทราบไหมว่า ผู้ใช้จะสามารถเพิ่มประสิทธิผลในการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ได้ 9 – 50% ด้วยการเพิ่มมอนิเตอร์ตัวที่สองเข้าไป ( ผลงานการวิจัยของนักวิจัยในไมโครซอฟท์) เชื่อไหม ?
ลองนึกภาพตามนะครับว่า เด็กนักเรียนที่ใช้มอนิเตอร์ 2 ตัวจะสามารถท่องเน็ตเพื่อค้นหาข้อมูลที่ต้องการบนหน้าจอหนึ่ง ในขณะที่อีกหน้าจอหนึ่งก็สามรถใช้พิมพ์งานได้ทันที เกมเมอร์สามารถเห็นฉากของเกมที่กว้างกว่า คุณครูสามารถป้อนคะแนนเข้าไปในโปรแกรมบนหน้าจอหนึ่ง ขณะที่อีกหน้าจอหนึ่งเปิดอีเมล์การบ้านของเด็กๆ เพื่อตรวจให้คะแนน คราวนี้ลองนึกถึงคนทำงานด้านตกแต่งแก้ไขภาพถ่ายดิจิตอล ตัดต่อวิดีโอ หรือไฟล์เสียง พวกเขาสามารถทำงานด้วยโปรแกรมได้บนหน้าจอหนึ่ง ในขณะที่อีกหน้าจอหนึ่งแสดงผลลัพธ์เต็มหน้าจอ (ไม่ต้องแบ่งหน้าจอผลลัพธ์กับหน้าจอทำงานบนพื้นที่แสดงผล มอนิเตอร์ตัวเดียวอีกต่อไป) เห็นไหมครับว่า การเพิ่มมอนิเตอร์ตัวที่สองเข้าไปช่วยให้ทำงานได้มากกว่า และเล่นเกมส์สนุกกว่าจริงๆ

คำถามคือ แล้วมันจะทำได้อย่างไรนะ? แรกสุดเลยคุณต้องมีมอนิเตอร์ตัวที่สองก่อน อาจจะเป็นมอนิเตอร์เก่าก็ได้ (ถ้าอยากได้ตัวใหม่ไปแลกซื้อจอแอลซีดีราคาพิเศษในงานคอมมาร์ตครับ) ทั้งสองจอไม่จำเป็นต้องเท่ากันทั้งขนาด และคุณภาพก็ได้ ส่วนอุปกรณ์ชิ้นต่อมาก็คือ การ์ดวิดีโอที่มี 2 เอาต์พุต ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไอทีอย่าง ไอทีมอลล์ (งานคอมมาร์ตก็คงจะมีนะครับ) ทั่วไป แต่ถ้าคอมพ์ของคุณมีพอร์ต VGA ติดตั้งมาอยู่แล้ว ก็คงต้องหาซื้อการ์ดเพิ่มครับ

เมื่ออุปกรณ์ทุกอย่างพร้อมแล้ว ให้ต่อเชื่อมมอนิเตอร์ทั้งสองตัวเข้ากับพอร์ตของการ์ด แล้วเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งจอหนึ่งจะติดอีกจอจะดับ แต่อย่าเพิ่งตกใจไปให้กดปุ่ม Windows + R พิมพ์ Control กดปุ่ม Enter ดับเบิ้ลคลิ้กบนไอ Display คลิ้กแท็ป Settings เลื่อนเมาส์ไปยังพื้นที่สี่เหลี่ยมสีน้ำเงินที่มีตัวเลข 2 อยู่ข้างใน คลิ้กขวาเลือกคำสั่ง Attached แล้วคลิ้ก Apply หลังจากนั้นไม่กี่วินาที ภาพจะปรากฏบนมอนิเตอร์ตัวที่สอง ให้กดคลิ้กเช็กบ็อกซ์หน้าข้อความ “Extend my Windows desktop onto monitor” แล้วคลิ้กปุ่ม Apply

คราวนี้คุณจะสามารถลากหน้าต่างจากจอที่ 1 ไปจอที่ 2 ได้แล้วช่วงแรกคุณอาจจะไม่คุ้นเคยกับการเคลื่อนย้ายหน้าต่างแอพพลิเคชั่น และพอยน์เตอร์ของเมาส์ข้ามหน้าจอไปมาแต่ใช้เวลาไม่นานก็จะเข้าที่เองครับ