ผู้เขียน หัวข้อ: ขุดคุ้ยความลับ จอย จอย Wii-mote ที่คุณต้องอยากรู้!  (อ่าน 4048 ครั้ง)

ออฟไลน์ arch

  • Arch MerciGod
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 17,213
  • Karma: +5895/-0
  • Arch MerciGod
    • MerciGod
แม้ว่า “นินเทนโด” ค่ายเกมแห่งตำนานที่มีทีท่าว่าจะรีเทิร์นกลับมายิ่งใหญ่เหมือนเมื่อครั้งอดีตจะอุบเงียบเกี่ยวกับความสามารถใหม่ๆทั้งตัวเครื่องเกมที่ชื่อสุดพิสดารว่า “Wii” (อ่านว่า “วี” และเดิมชื่อ “เรฟโวลูชั่น”) และจอยที่หน้าตาไม่แตกต่างจากรีโมททีวี นินเทนโดเลือกที่จะปล่อยข้อมูลให้ทราบกันเฉพาะในงานเกมหรืองานแถลงข่าวใหญ่ๆเท่านั้น แต่ทว่ายิ่งปิดคนยิ่งอยากรู้ ตามสไตล์นิสัยมนุษย์ ข้อมูลต่างๆจึงกระจัดกระจายออกมาจากหลายๆแหล่งแบบกะปริดประปรอย ไม่ค่อยได้เนื้อสักเท่าใดนัก ทางเว็บไซต์ IGN จึงขวนขวายเสาะหาข้อมูลจากเอกสารของผู้พัฒนามาเปิดเผยกัน
       
        คำถามหนึ่งที่หลายคนสงสัยและอยากจะถามว่าไอ้ตัวจอย “Wii-mote” มันยังเหลืออะไรที่คั่งค้างไม่ได้เปิดเผยอีกบ้าง อย่างพวกแหล่งพลังงานที่ใช้กับมัน จากเอกสารที่ได้มามีคำตอบบางส่วนมาให้ทราบกันด้วย ตัวจอยรีโมทจะใช้ถ่านขนาด AA อัลคาไลน์ 2 ก้อน ซึ่งพลังการใช้งานจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ใช้ หากใช้มันเป็นตัวชี้หรือเล็งไปบนหน้าจอ จะใช้งานได้สูงสุด 30 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้เพียงแค่ความสามารถจับการเคลื่อนอย่างเดียวจะอยู่ได้สูงสุด 60 ชั่วโมง และการเชื่อมต่อระหว่างตัวเครื่องเกมและจอยจะใช้เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายแบบ “บลทูธ” ที่ 2.4GHz
       
        ตัว “Wii-mote” จะมีหน่วยความจำแบบ "non-volatile memory” ขนาด 6 KB อยู่ภายใน เป็นหน่วยความจำที่เก็บข้อมูลไว้แม้จะปิดเครื่องไปแล้ว โดยไม่ต้องจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ ซึ่งคาดว่ามันจะเป็นหนึ่งในความลับที่ยังไม่ได้เปิดเผยออกมา ทาง IGN เดาว่าหน่วยความจำดังกล่าวเป็นไปได้ที่จะมาใช้เชื่อมโยงกับลำโพงบนตัวจอย หรือ อาจจะให้ผู้เล่นใช้เป็นตัวเก็บข้อมูลการเซตติ้งต่างๆ อย่างไรก็ตาม ภายในเอกสารไม่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่ามันเอาไว้ทำอะไร
       
        เมื่อไม่นานมานี้ มีรูปที่เปิดฝาหน้าของเครื่อง Wii ออกมา จะเห็นว่ามีปุ่มที่ชื่อ “SYNCHRO” อยู่ ซึ่งจากเอกสารที่ได้มาบ่งชี้อธิบายว่ามันเป็นตัวสำหรับเซทตัวจอยต่างๆให้ทำงานกับตัวเครื่อง เพื่อกำหนดว่าจอยแต่ละอันมี ID อะไร แยกแยะว่าจอยอันไหนของใคร ตอนแรกให้กดปุ่ม “SYNCHRO” บนตัวเครื่องก่อน จากนั้นให้ไปกดปุ่ม SYNCHRO ที่ช่องใส่แบตเตอรี่ของจอย Wii และจากเอกสารยังบอกด้วยว่าผู้เล่นสามารถกดปุ่ม 1 และ2 บนตัวจอยก็จะใช้ได้เหมือนกัน
       
        ปุ่มบนจอย Wii ทั้งหมดจะทำงานแบบดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็น ปุ่มบังคับทิศทางหรือ D-Pad พร้อมด้วยปุ่ม A,B,1,2,+,-, Power และ SYNCHRO รวมทั้งปุ่ม C และ Z บนจอยแยก “Nunchuk“ ก็ยังเป็นดิจิตอลด้วย
       
        สำหรับตัว “เซ็นเซอร์ บาร์” ที่ใช้ตอบสนองต่อจอย Wii-mote ควรจะต้องวางที่ด้านบนหรือข้างล่างของทีวี ความยาวของเซ็นเซอร์ บาร์มีความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ภายในมีตัวเซ็นเซอร์ 2 ตัว โดยอยู่ที่ส่วนปลายของแต่ละด้าน
       
        ไฟ LED บนจอย ที่เห็น 4 ดวง มีหน้าที่ 2 อย่าง อย่างแรกจะบอกว่าจอยที่ใช้อยู่ในลำดับที่เท่าไหร่ ผู้เล่นคนแรกไฟจะขึ้นดวงซ้ายมือสุด ขณะที่ผู้เล่นคนต่อมาไฟจะเลื่อนมาเป็นอันถัดมาเรื่อยๆ ส่วนหน้าที่อย่างที่สองจะบอกถึงพลังของแบตเตอรี่ หากไฟ 4 ดวงกระพริบ แบตเตอรี่จะอยู่ในระดับ 75 % ถึงเต็ม ถ้ากระพริบ 3 ดวง พลังแบตเตอรี่จะอยู่ที่ 50 % ถึง 75% หากกระพริบ 2 ตัวพลังจะเหลือตั้งแต่ 25 % ถึง 50% และกระพริบเพียงดวงเดียวแสดงว่าต้องรีบเปลี่ยนถ่านแล้ว ในจอย “Wii-mote” จะมีตัวมอเตอร์สั่นอยู่ภายใน ซึ่งเราสามารถเปิด-ปิดมันได้ ระดับความสั่นจะเหมือนจริงหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาเกมเอง
       
        จากเอกสารบอกด้วยว่า พลังงานแสงจากสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ , ไฟ halogen ,พลาสติกและกระจกจะมีผลกระทบต่อการชี้จุดของตัวจอย Wii-mote เวลาเล่นให้พยายามเอาสิ่งต่างๆที่ว่ามา ออกให้ไกลตัวเซ็นเซอร์ บาร์มากที่สุด เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานจอยจะได้ไม่ถูกรบกวน
       
        มาถึงข้อมูลอีกประการที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ในเอกสารบอกว่าจอยสามารถทำอะไรบางอย่างเป็นเหมือนตาดวงหนึ่ง มันสามารถทราบถึงจุดตัดของแกน X และ Y ที่ระหว่าง 0 ถึง 1023 บนแกน X และ 0 ถึง 767 บนแกน Y อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้ยังไม่ทราบว่ามันใช้ทำอะไรที่แน่ชัด ต้องเดากันเอาเอง
       
        ทางผู้พัฒนาได้บอกกับ IGN ว่า พวกเขาคาดว่าจะได้ตัวจอยคลาสสิค Wii ก่อนเดือนกันยายน ซึ่งนินเทนโดกำลังเอาจริงเอาจังกับการเตรียมการสำหรับจอยตัวนี้มาเพื่อระบบ Virtual Console ที่ให้ผู้เล่นย้อนกลับไปเล่นเกมเก่าๆในอดีตได้
       
        ทั้งนี้ เมื่อ IGN ติดต่อไปที่บริษัทนินเทนโด อเมริกาเกี่ยวกับข้อมูลที่พวกเขานำมาเปิดเผย ทางหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ให้ความเห็นว่ายังมีอะไรอีกมากที่คุณจะรู้ และก็ไม่ได้ให้ความเห็นใดๆกับสิ่งที่บอกมา
       
        เครื่องเล่นเกมคอนโซลตัวใหม่นั้นมีกำหนดอย่างเป็นทางการว่าจะออกมาก่อนช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้า อย่างไรก็ตาม มีข่าวลือยืนยันมาว่ามันจะออกมาราวๆต้นเดือนหรือปลายเดือนตุลาคม และนินเทนโดก็จะเปิดเผยราคาและวันวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ตามที่เคยแจ้งไว้ก่อนหน้านี้