ผู้เขียน หัวข้อ: การทำหน้าที่ก่อสร้างโดยใช้กล้องสำรวจ  (อ่าน 1606 ครั้ง)

ออฟไลน์ tely123456

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
  • Karma: +0/-0
การทำงานก่อสร้างโดยใช้กล้องสำรวจได้รับสมัยนิยมและการยอมรับในวงการก่อสร้างมานานแล้ว การทำงานโดยใช้กล้องสำรวจนั้นสามารถทำได้นานาประการวิธี และกล้องสำรวจก็จำแนกออกเป็นหลายประเภท ขึ้นอยู่กับความต้องการที่จะหาข้อมูลข้องานสำรวจนั้นๆ
การแบ่งอันดับของกล้องสำรวจ
กล้องสำรวจเพราะการหาค่าระดับ กล้องสำรวจชนิดนี้ เรียกว่า กล้องระดับ (Auto Level)  ใช้สำหรับเสาะแสวงค่าความสูงต่ำของพื้นที่ดิน ผิวถนน และยังสามารถนำมาตั้งระดับของเครื่องจักรขนาดใหญ่ได้  กล้องระดับก็จะแจกได้หลายชนิดขึ้นอยู่กับความละเอียดของงาน ซึ่งจะแบ่งตามกำลังขยายของกล้องระดับแผนกนั้นๆหมายถึง
 กล้องระดับอัตโนมัติ กำลังขยาย 24 เท่า  มีคุณสมบัติคือ มีกำลังขยายของเลนส์ 24 เท่า มีค่าความคลาดเคลื่อนในการทำระดับ ไป-กลับ ระยะทาง 1 กม. เท่ากับ 2.0 มิลลิเมตร
กล้องระดับอัตโนมัติ กำลังขยาย 28 เท่า  มีคุณลักษณะคือ มีกำลังขยายของเลนส์ 28 เท่า มีค่าความคลาดเคลื่อนในการทำระดับ ไป-กลับ ระยะทาง 1 กม. เท่ากับ 1.5 มิลลิเมตร
กล้องระดับโดยอัตโนมัติ กำลังขยาย 30 เท่า  มีคุณสมบัติคือ มีกำลังขยายของเลนส์ 30 เท่า มีค่าความคลาดเคลื่อนในการทำระดับ ไป-กลับ ระยะทาง 1 กม. เท่ากับ 1.0 มิลลิเมตร
กล้องระดับโดยอัตโนมัติ กำลังขยาย 32 เท่า  มีคุณสมบัติคือ มีกำลังขยายของเลนส์ 32 เท่า มีค่าความคลาดเคลื่อนในการทำระดับ ไป-กลับ ระยะทาง 1 กม. เท่ากับ 1.0 มิลลิเมตร หรือ 0.7 มิลลิเมตร
ในการทำงานหาค่าระดับของกล้องระดับนั้น นอกจากจะมีตัวกล้องระดับแล้วยังมีอุปกรณ์ประกอบเกี่ยวกับการทำงานของกล้องระดับด้วยคือ ขาตั้งกล้องระดับและไม้สต๊าฟ
กล้องสำรวจสำหรับการหาค่ามุม กล้องสำรวจชนิดนี้ เรียกว่ากล้องวัดมุม กล้องไลน์ หรือ Theodolite ใช้สำหรับงานก่อสร้างในการวัดมุมเพื่อเปิดฉาก ในการวางชั้นเสาเข็ม  การวางผังอาคาร ตลอดจนการวางผังของถนนต่างๆ
กล้องวัดมุม ก็จะแบ่งได้หลายประเภทอีกเช่นกัน ขึ้นอยู่กับความละเอียดในการวัดของกล้องวัดมุมแต่ละชนิด เป็น
กล้องวัดมุมชนิดอ่านค่ามุม 1 ฟิลิปดา กล้องวัดมุมชนิดนี้ ส่วนมากจะมีค่าความผิดพลาดในการอ่านค่ามุม(Accuracy) +/- 2 ฟิลิปดา หรือ 5 ฟิลิปดา
กล้องวัดมุมชนิดอ่านค่ามุม 5 ฟิลิปดา กล้องวัดมุมชนิดนี้ ส่วนมากจะมีค่าความผิดพลาดในการอ่านค่ามุม(Accuracy) +/- 5 ฟิลิปดา หรือ 5 ฟิลิปดา
กล้องวัดมุมชนิดอ่านค่ามุม 10 ฟิลิปดา กล้องวัดมุมชนิดนี้ ส่วนมากจะมีค่าความผิดพลาดในการอ่านค่ามุม(Accuracy) +/- 10 ฟิลิปดา
ในการทำงานของกล้องวัดมุมนั้น มีเพียงขาตั้งสำหรับตั้งกล้องวัดมุมเท่านั้น ซึ่งเป็นขาตั้งที่สามารถปรับสูง-ต่ำได้
กล้องสำรวจชนิดประมวลผลรวม(Total Station) เป็นกล้องสำรวจที่ได้นำเอากล้องระดับและกล้องวัดมุมมารวมอยู่ในเครื่องเดียวกันและสามารถวัดระยะทางได้ จึงนิยมเรียกกันว่า Total Station
Total Station ได้รับแบบอย่างอย่างมากในปัจจุบันด้วยเหตุผลหลายๆประการ เช่น สะดวกในการเคลื่อนย้าย และเก็บรักษา ซึ่งกล้อง Total Station แบบใหม่ยังสามรถจัดเก็บข้อมูลในการสำรวจ และสามารถถ่ายโอนข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ได้
Total Station สามารถแบ่งประเภทของกล้องตามความสามารถในการวัดระยะทางและความคลาดเคลื่อนในการวัดมุม โดยส่วนใหญ่ Total Station ที่มีจัดจำหน่ายในท้องตลาดจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป จึงทำให้ไม่สามารถแบ่งประเภทของ Total Station ได้ชัดเจนนัก จึงขอจำแนกตามที่นิยมในท้องตลาดได้ดังนี้
กล้องTotal Station ชนิดวัดระยะทางได้ 2,000 เมตร ค่าความคลาดเคลื่อนในการวัดมุม (Accuracy)+/- 2  ฟิลิปดา และ 5 ฟิลิปดา
กล้องTotal Station ชนิดวัดระยะทางได้ 5,000 เมตร ค่าความคลาดเคลื่อนในการวัดมุม (Accuracy)+/- 2  ฟิลิปดา 
กล้องTotal Station ชนิดวัดระยะทางได้ 2,000 เมตร หรือ 5,000 เมตร ค่าความคลาดเคลื่อนในการวัดมุม (Accuracy)+/- 2  ฟิลิปดา และ 5 ฟิลิปดา สามารถวัดระยะได้โดยไม่ต้องใช้ปริซึม
เครื่องมือประกอบของ Total Station ได้แก่ ขาตั้งกล้อง , ปริซึมชนิดแท่นตั้ง , ปริซึมโพล , โพล 
จะตรวจได้ว่าการจัดการโดยใช้กล้องสำรวจนั้นต้องเลือกหมวดให้ถูกกับการทำงานนั้นๆ และผู้ใช้ควรมีความสามารถเฉพาะพอสมควรในการใช้งาน เพื่อจะได้ความแม่นยำและประสิทธิผลในการทำงาน  ถ้าเลือกใช้ไม่ถูกประเภทอาจทำให้เกิดการผิดพลาดหรือทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น เช่น ใช้กล้อง Total Station ในการทำงานระดับอย่างเดียว ซึ่งถามว่าสามารถทำได้ไหม คำตอบก็ถือเอาว่า อาจจะ แต่ราคากล้องระดับ และกล้อง Total Station มีความต่างกันมาก