ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องดูดฝุ่นรูปแบบไหน เหมาะกับ ห้องทำงานของคุณ  (อ่าน 704 ครั้ง)

ออฟไลน์ raraymondas

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 427
  • Karma: +0/-0
เครื่องดูดฝุ่นแบบอย่างไหน เหมาะกับ ห้องทำงานของคุณ
ไม่ว่าห้องทำงาน (อดิเรก) ของคุณจะอยู่ที่ไหน ข้างบ้าน ในสวน โรงรถ บนโต๊ะกินข้าว หรือห้องเป็นสัดเป็นส่วน เครื่องใช้ไฟฟ้าปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ช่วยให้การทำงานราบรื่นก็คือ สะอาด...ลงทุน
กับเครื่องดูดฝุ่นสักเครื่องแล้วจะพบว่า คุณสนุกกับงานอดิเรกขึ้นเยอะ (เพราะคนข้าง ๆ จะไม่บ่นเรื่องฝุ่นเต็มบ้านอีกต่อไป)
เลือกเครื่องดูดฝุ่น ต้องดูอะไรบ้าง
1. กำลังไฟและพลังแรงดูด
กำลังไฟ คือ ปริมาณไฟที่เข้าสู่เครื่อง หรือ Power Input เป็นค่าที่บ่งชี้ว่า เครื่องดูดฝุ่นนั้น ๆ กินไฟเท่าไรต่อชั่วโมง มีหน่วยเป็นวัตต์ คนส่วนมากมักคิดว่า กำลังไฟยิ่งมาก หมายถึง
สามารถดูดได้ แรงกว่า แต่ไม่ใช่ความจริงเสมอไป ต้อง ดูค่าพลังแรงดูดที่เป็น Power Output ซึ่งจะบอกถึงแรงดูดของเครื่องด้วย มี หน่วยเป็นวัตต์เหมือนกัน แต่ตัวเลข น้อยกว่า
2. ค่าหมุนเวียนอากาศ (Air Flow)
เป็นค่าที่บอกความเร็วในการดูดฝุ่น เข้าสู่ตัวถัง ขึ้งแสดงถึงความสามารถ ในการดูดของเครื่องนั้นๆได้ดีกว่ากำลังไฟ มีหน่วยเป็น CFM (ลูกบาศก์ฟุตต่อนาที) หรือ 1/sec. (ลิตรต่อวินาที)
3. ระบบกรองฝุ่น
สำคัญมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณเป็นโรค ภูมิแพ้หรือที่บ้านมีสัตว์เลี้ยง เนื่องจาก ในการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นนั้นไม่ใช่ แค่ดูดลมเข้าไป แต่ต้องเป่าลมออกที่ ด้านหลังของเครื่องด้วย ระบบกรองที่ดี จะช่วยกรองให้ลมที่ออกมานั้นสะอาด
ควรเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่มีแผ่นกรองที่ เรียกว่า HEPA Filter ขึ้งสามารถถอด ล้างได้ ปัจจุบันนี้เครื่องรุ่นใหม่ ๆได้พัฒนา ให้มีระบบกรองชนิดนี้ แม้แต่เครื่องแบบ ใช้
งานหนัก
4. ภาชนะเก็บฝุ่น
ภาชนะที่ใช้เก็บกักฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่นหลัก ๆ แล้วมี 3 ชนิด อย่างไรก็ตาม ไม่ควรมองข้ามความจุของภาชนะ เก็บฝุ่น ถ้าจุได้มากก็ไม่ต้องเทบ่อย ๆ
1. ถุงกรองฝุ่น ข้อดีคือ เมื่อถุงเต็มก็ทิ้ง ลงกังขยะได้ง่ายดาย ผู้ใช้ไม่ต้องสัมผัส กับฝุ่น แต่มีข้อเสียคือ ต้องจ่ายเงินซื้อ ถุงกรองฝุ่น ซึ่งหลายคนอาจพบปัญหา ถุงกรองรุ่นนั้นๆ เลิก
ผลิตหรือขาดตลาด ทำให้ไม่สามารถใช้เครื่องได้
2. กล่องเก็บฝุ่นหรือแบบไร้ถุง (Bagless) แบบนี้ไม่ต้องมีถุง จึงประหยัด มักเก็บฝุ่นได้เยอะกว่า แต่ตอนเทฝุ่นอาจฟุ้ง กระจาย ไม่เหมาะกับผู้ที่แพ้ฝุ่น
3. ถังน้ำมักมาคู่กับเครื่องดูดฝุ่นสำหรับ งานหนักที่ดูดไต้ทั้งฝุ่นและน้ำ ฝุ่นที่ดูดเข้ามาจะเก็บไว้ในกังบรรจุน้ำ ทำให้ตอนเททิ้งฝุ่นไม่ฟุ้ง เหมาะกับผู้ที่แพ้ฝุ่น มาก ๆ แต่ถังน้ำทำให้เครื่องมีน้ำหนักมาก และต้องล้างถังทุก
ครั้งที่ใช้งานเสร็จ เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อราสะสมภายในเครื่อง
อื่นๆ
? เลือกเครื่องที่มีหัวดูดให้เหมาะเจาะกับราคาเครื่องดูดฝุ่น การใช้งาน เช่น หัวดูดเฟอร์นิเจอร์ หัวดูดมุ้งลวด เป็นต้น
? สายไฟที่ให้มาต้องยาวพอและดึงเก็บ อัตโนมัติได้สะดวก ไม่ติดขัด
? ล้อเคลื่อนที่ไต้สะดวก
? เสียงเมื่อเปิดใช้เครื่องไม่ควรดังเกินกว่า มาตรฐานที่กำหนดคือ 80 เดซิเบล
? ท่อและด้ามสำหรับดูดฝุ่นแข็งแรงดี
credit : http://www.clinton-marketing.co.th/
Tags : เครื่องดูดฝุ่น,เครื่องใช้ไฟฟ้า