ผู้เขียน หัวข้อ: 6ส่วนผสมน้ำหอมแปลกวิปริต แต่ใช้กันจริงๆนะ(แพงด้วยนี่ซิ)  (อ่าน 327 ครั้ง)

ออฟไลน์ muty2525

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 5
  • Karma: +0/-0
    • น้ำหอมแบรนด์เนม
เก็บมาฝากและแชร์ให้เพื่อนๆในบอร์ดค่ะ สำหรับบางคนที่ใช้น้ำหอมนะคะ
 
หากเพื่อนๆไม่เคยดูส่วนผสมของน้ำหอมขวดชื่นชอบของเพื่อนๆเลย  เราแนะนำว่าควรจะดูไว้บ้างนะคะ เพราะบางทีนักปรุงน้ำหอมทั้งหลายก็นำเอาสิ่งที่ไม่น่าจะใช้ได้มาใช้เป็นส่วนผสมของน้ำหอม 
ซึ่งถ้าหากเราปรากฏชัดเราอาจจะไม่อยากใช้น้ำหอมอีกเลยก็ได้ (หรืออาจจะไม่สนใจและใช้ต่อไปก็ได้ค่ะ) จากนี้ไปนี้เป็นส่วนผสมที่น่าแปลกใจและนำมาใช้ในน้ำหอมจริงๆ
 
1.กลีบกุหลาบจากห้วงอวกาศ
ไม่ใช่ว่าในอวกาศจะมีกลีบกุหลาบลอยไปลอยมาแล้วไปเก็บนะคะ แต่เป็นการต่อสู้ในการสกัดกลิ่นกุหลาบในห้วงอวกาศโดยบริษัทด้าน 
กลิ่นชั้นนำของโลกอย่าง IFF : International Flavors & Fragrances ร่วมมือกับองค์การนาซา ทำการทดลองสกัดกลิ่นของกุหลาบในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง 
ผลที่ได้คือกุหลาบให้กลิ่นต่างออกไปจากบนมนุษยโลก กลิ่นหอมที่ได้จากการทดลองนี้ก็เอาไปใช้กับ น้ำหอม Zen by Shiseido
 

 
2. Civet Musk
กลิ่นจากสัตว์ตระกูลเสือนี้มีลักษณะคลับคล้ายกลิ่นวานิลลา สกัดได้จากต่อมขับกลิ่นของตัวซิเว็ต ถูกใช้ในน้ำหอมหลากหลายชนิด เป็นกลิ่นจากสัตว์ที่นิยมใช้มาก
ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เป็นกลิ่นปิดท้ายของน้ำหอม กลิ่นน้ำหอมที่ใช้กลิ่นของมัสย์นี้มีตัวหนึ่งที่น่าสนใจคือ Obsession for men by Calvin Klein 
เนื่องจากมีการทดลองใช้กลิ่นน้ำหอมรุ่นนี้ในการดึงดูดเสือจากัวร์กัวแตมาลา ซึ่งน้ำหอมรุ่นนี้อาจจะดึงดูดเสือจากัวร์ได้ถึง 11 นาที

 
 
3. เลือดและน้ำอสุจิ
มีอะไรหอมๆมากมายไม่ใช้ กลับมาใช้กลิ่นเลือดกับน้ำอสุจิ นับว่าประหลาดประหลาดและน่าตกใจ แต่ยังดีที่เค้าไม่ได้เอาเลือดกับอสุจิจริงๆผสมลงในน้ำหอมนะคะ
แต่ได้ทำกลิ่นเลียนแบบขึ้นมา ถึงกระนั้นนักปรุงน้ำหอมเองก็ยังบอกว่า “น่ารังเกียจ” พอๆกัน น้ำหอมที่ใช้กลิ่นเหล่านี้ย่อมเป็น Fame by Lady GaGa เจ้าแม่นักร้องสุดแปลกวิปริตนั่นเอง
 

 
4. ความบริสุทธิ์ของหญิงสาว
ในปี 1985 มีบทประพันธ์เรื่อง Perfume ของ Patrick Suskind ว่าด้วย นักปรุงน้ำหอมอัจฉริยะที่สังหารหญิงสาวเพื่อนำมากระทำน้ำหอมให้ผู้คนลุ่มหลง 
โดยมีส่วนประกอบจากพรหมจรรย์ของหญิงสาว ในปัจจุบันเองก็มีน้ำหอมที่ใช้พรหมจรรย์ของหญิงสาวด้วยเช่นกันแต่ไม่จำเป็นแตะลงมือรุนแรงอะไรเลย
เพียงใช้เข็มพอลิเมอร์ช่วยก็ได้แล้ว น้ำหอมที่มีชื่อเสียงที่มีวัถุดิบตัวนี้คือ Origin No.1 by Theirry Mugler น้ำหอมตัวนี้กลายเป็นของสะสมหายุ่งยากไปเรียบร้อยแล้ว
 

 
5. อำพันสีเทา
หรือในอีกชื่อหนึ่งคือ ขี้ปลาวาฬ เป็นของเสียที่ปลาวาฬขับถ่ายออกมาในทะเล โดยปกติจะมีกลิ่นเหม็น แต่เมื่อทำปฏิกิริยากับสายลม แสงแดด นานวันเข้าจะให้กลิ่นที่หอมนักหนา
โดยมูลแต่ละก้อนจะให้กลิ่นเบี่ยงเบนกัน ในปัจจุบันมักกจะใช้สารสังเคราะห์แทนเป็นส่วนใหญ่ มูลของปลาวาฬนี้หาได้ยากมากจึงมีราคาสูงยิ่งกว่าทองคำเสียอีก น้ำหอมที่(เข้าใจว่า)ใช้ส่วนผสมนี้คือ Chanel No.5
 

 
6. Castoreum และ Hyraceum
สารสกัดจากต่อมของตัวบีเวอร์ Castoreum ซึ่งมีกลิ่นหอมแบบวานิลลาแนวอโรมา น้ำหอมเป็นส่วนใหญ่จะใช้กลิ่นสังเคราะห์แทนเนื่องจากราคาที่สูงหาได้ยากและลดการล่าตัวบีเวอร์ลง 
ซึ่งอาจจะใช้เป็น Hyraceum แทนซึ่งได้จากตัวไฮแรกซ์เป็นสารที่อยู่ในปัสสาวะและอุจจาระ ซึ่งจะอยู่ในรูปของแข็งให้กลิ่นแบบเอิร์ทโทน
 

 
Credit: ภาพและบทความจากเวป  ohperfume.com  ค่ะ